Thứ hai, 30-11-2015

Học bổng song phương Bỉ 2012-2013

Email In

Về Chương trình Học bổng Song phương Bỉ

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Việt Nam, chính phủ Bỉ mong muốn hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Học bổng song phương Bỉ (BBS) làm thành một phần quan trọng của chương trình hợp tác này nhằm góp phần vào sự phát triển lâu dài và ổn định của Việt Nam.

 

Học bổng song phương Bỉ được cấp thông qua Tổng vụ Hợp tác Phát triển (DGD) thuộc Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Bỉ, dành cho các cán bộ trẻ tuổi Việt Nam mong muốn được theo học các khoá đào tạo Thạc sỹ tại các trường đại học của Vương quốc Bỉ nhằm tiếp thu kiến thức và chuyên môn mới để đóng góp vào sự phát triển của nước nhà. Chương trình học bổng này được quản lý và thực hiện bởi Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội và Cơ quan Phát triển Bỉ (BTC).

 

Số lượng và loại hình học bổng sẽ cấp trong Chương trình

Năm học 2012-2013 sẽ có 40 suất học bổng toàn phần dành cho các khoá học Thạc sỹ.

 

Một suất học bổng toàn phần sẽ bao gồm vé máy bay khứ hồi đến Vương quốc Bỉ, toàn bộ học phí, bảo hiểm y tế cơ bản, học bổng hàng tháng và các khoản trợ cấp khác.

 

Đối tượng đăng ký

Tất cả các thí sinh từ mọi vùng, miền của Việt Nam, từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội và khu vực tư nhân được khuyến khích nộp đơn.

Thí sinh tham gia dự tuyển cần có thành tích học tập tốt và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nội dung khóa học lựa chọn.

Thí sinh cần chứng tỏ được tiềm năng đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam.

Phụ nữ và những người ở vùng sâu vùng xa được đặc biệt khuyến khích nộp hồ sơ xin học bổng.

 

Điều kiện tham gia dự tuyển 

Thí sinh tham gia dự tuyển cần thoả mãn các điều kiện sau:

·         Là công dân Việt Nam, đang sinh sống tại Việt Nam; 

·         Không phải là công dân hay đang cư trú tại Bỉ hoặc các nước đang phát triển khác (theo danh sách của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - OECD);

·         Không kết hôn hay đính hôn với công dân Bỉ hoặc người có quốc tịch Bỉ;

·         Không quá 35 tuổi tại thời điểm nộp đơn;

·         Tốt nghiệp đại học chính quy;

·         Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm việc (kể từ khi chính thức tốt nghiệp đại học cho đến tháng 12/2011). Có kinh nghiệm làm việc phù hợp với ngành học thạc sỹ định theo học ;

·         Có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt. Chương trình BBS yêu cầu tối thiểu như sau:

-         Tiếng Pháp: tối thiểu TCF 350 hoặc DEFL B1.

-          Tiếng Anh: tối thiểu IELTS 6.5 hoặc TOEFL pBT 550 hoặc TOELF iBT 79. KHÔNG chấp nhận Institutional TOEFL.

  

Lưu ý:

-          Các thí sinh được khuyến khích liên hệ trực tiếp với các trường đại học ở Vương quốc Bỉ để được khẳng định về việc có khoá học trong năm học 2012-2013 và ngôn ngữ giảng dạy trước khi nộp đơn.

-          Thí sinh cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt để có thể theo học tại Vương quốc Bỉ. Thí sinh được khuyến khích liên hệ trực tiếp với các trường đại học ở Bỉ để có được thông tin cụ thể về yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ cũng như điểm đạt cho từng khoá học. Trong trường hợp các trường đại học của Bỉ hay các khoá học yêu cầu điểm ngoại ngữ cao hơn so với yêu cầu của BBS thì thí sinh cần phải thoả mãn điều kiện này trước khi nộp đơn xin học bổng.

-          Thí sinh không bắt buộc phải có thư mời nhập học của trường Đại học Bỉ cho năm học 2012-2013 trước khi nộp đơn xin học bổng/phỏng vấn. Tuy nhiên, có được thư mời nhập học này sẽ là một lợi thế cho thí sinh dự tuyển.

-          Chứng chỉ GMAT/GRE sẽ được yêu cầu bởi một số trường đại học của Bỉ đối với các khoá học về quản lý, kinh tế, tài chính hoặc khoa học tự nhiên. Thí sinh cần kiểm tra yêu cầu này trực tiếp với trường đại học của Bỉ mà thí sinh muốn theo học trước khi nộp đơn cho Đại sứ quán.  

 

Những khoá học và trường đại học nào phù hợp để xin học bổng song phương Bỉ ?

Học bổng BBS dành cho các khóa đào tạo Thạc sỹ được giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tại các trường đại học ở Vương quốc Bỉ.

Lưu ý: Các khóa học tại các trường quốc tế có cơ sở tại Vương quốc Bỉ không thuộc diện đài thọ của chương trình học bổng song phương Bỉ.

 

Chương trình đào tạo Thạc sỹ tại Bỉ thường kéo dài từ 1 đến 2 năm, tuỳ theo yêu cầu của từng khoá học và từng trường. Các thí sinh sẽ tự tìm hiểu và lựa chọn các chương trình đào tạo Thạc sỹ hiện có tại các trường đại học của Bỉ thông qua trang web của trường. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một khoá học tại một trường đại học.

 

Chương trình học bổng song phương Bỉ không giới hạn về ngành học nhưng ưu tiên dành cho các lĩnh vực hoạt động của hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam như: quản lý nước & vệ sinh môi trường, đô thị hoá, biến đổi khí hậu, kỹ thuật/công nghệ và quản lý nhà nước.

 

Các trang web sau sẽ hỗ trợ thí sinh trong việc tìm kiếm các thông tin về các trường đại học của Bỉ:           www.studyinflanders.be             www.studyinbelgium.be

 

 

Quy trình nộp Đơn xin học bổng

HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG NĂM 2012 SẼ ĐƯỢC TIẾP NHẬN

KỂ TỪ NGÀY 15/09/2011 CHO ĐẾN NGÀY 12/12/2011

1. Đơn xin học bổng

 

Thí sinh cần điền đầy đủ và rõ ràng bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh các thông tin yêu cầu trong đơn xin học bổng, tốt nhất nên điền trên máy tính và ký tên. Hồ sơ xin học bổng không đầy đủ hoặc thiếu các giấy tờ được nêu tại Phần 12 của đơn sẽ bị loại.

Phần 1 – Thông tin cá nhân: phần này hỏi về các thông tin cá nhân của thí sinh. Xin lưu ý học bổng chỉ dành cho các chi phí của cá nhân người được nhận học bổng. Nếu người được học bổng muốn đưa gia đình sang Vương quốc Bỉ trong thời gian học, sẽ phải tự trang trải toàn bộ các chi phí có liên quan.

Phần 2 - Địa chỉ liên lạc: thông tin trong phần này cần được điền đầy đủ và rõ ràng vì sẽ giúp Chương trình liên lạc với thí sinh và để đảm bảo rằng thí sinh sẽ được nhận được kết quả nộp hồ sơ.

Phần 3 - Khả năng ngoại ngữ: các chứng chỉ ngoại ngữ phải còn giá trị ít nhất cho tới ngày 30/06/2012. Đối với các thí sinh mới tham dự thi và đang chờ kết quả, cần nêu rõ ngày đã dự thi và ngày dự kiến nhận được kết quả. Bổ sung hồ sơ sẽ chỉ được chấp nhận vào trước ngày 13/01/2012.

Phần 8 – Xin học bổng: thí sinh cần nêu rõ tên khoá học, thời gian của khoá học và tên trường đại học ở Bỉ. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một khoá học tại một trường đại học. Để biết thêm thông tin, thí sinh có thể xem trên các trang web của trường hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ điều phối khoá học qua thư điện tử để được khẳng định về việc có khoá học trong năm học 2012-2013 cũng như về ngôn ngữ giảng dạy.

Phần 9 - Động cơ xin học bổng và Kế hoạch trong tương lai: phần này hỏi lý do vì sao thí sinh muốn theo học khoá học đã lựa chọn cũng như kế hoạch của họ khi trở về nước. Phần này đặc biệt quan trọng, vì thế thí sinh phải trình bày phần này càng đầy đủ và thuyết phục càng tốt, bài viết giới hạn trong vòng 400 từ (hoặc 4000 ký tự).

 

Thí sinh có thể bổ sung thêm các thông tin cần thiết trong Phần 10 của đơn.

 

2. Những giấy tờ phải nộp kèm với Đơn xin học bổng

Tất cả các giấy tờ bằng tiếng Việt cần nộp kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng

·         Bản sao giấy khai sinh.

·         Bản sao các văn bằng Đại học, Thạc sỹ.

·         Bản sao bảng điểm Đại học, Thạc sỹ.

·         Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ hoặc giấy báo điểm.

·         Bản giải thích về hệ thống thang điểm của Việt Nam (Văn bản này sẽ giúp trường đại học ở Bỉ hiểu rõ hơn về hệ thống thang điểm ở Việt Nam để có thể đánh giá đúng năng lực học tập của thí sinh qua bảng điểm).

·         Hai thư giới thiệu của người có uy tín (về năng lực học tập hoặc làm việc của thí sinh), có nêu rõ địa chỉ liên lạc của người viết.

·         Thư của thủ trưởng cơ quan hiện đang công tác cho phép thí sinh tham dự chương trình học bổng song phương Bỉ (xem mẫu tại Phụ lục 1 của Đơn xin học bổng).

·         Sơ yếu lý lịch.

·         Một phong bì ghi sẵn địa chỉ thí sinh muốn nhận thư thông báo kết quả nộp hồ sơ.

 

3. Nộp hồ sơ và hạn nhận hồ sơ

01 bộ gốc và 03 bộ sao của Hồ sơ xin học bổng (Đơn và các giấy tờ kèm theo) để trong một phong bì dán kín, bên ngoài ghi rõ “Hồ sơ tham dự Chương trình học bổng song phương Bỉ năm học 2012-2013”.

Hạn nhận hồ sơ: trước 17h00 giờ, thứ Hai ngày 12/12/2011.

Địa chỉ: Ban Hợp tác Phát triển - Đại sứ quán Bỉ, tầng 9 Tháp Hà Nội - 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

Hồ sơ gửi theo đường bưu điện sẽ căn cứ theo dấu bưu điện. Không chấp nhận hồ sơ gửi qua email/fax.

 

 

Quy trình tuyển chọn

Đại sứ quán Bỉ sẽ sàng lọc hồ sơ dự tuyển và lên danh sách các thí sinh được chọn vào vòng phỏng vấn. Chỉ những thí sinh được chọn mới được thông báo để tham dự phỏng vấn sẽ được thực hiện tại Hà Nội, Huế và Tp. Hồ Chí Minh. Các thí sinh nên chuẩn bị trước để có thể tham dự phỏng vấn nếu được lựa chọn.

 

Sau vòng phỏng vấn, chỉ hồ sơ của các thí sinh được lựa chọn sẽ được gửi sang các trường đại học ở Bỉ để đánh giá và ra quyết định cấp thư mời nhập học cho thí sinh. Chỉ sau khi nhận được thông tin này, quyết định cuối cùng về cấp học bổng sẽ được đưa ra và thông báo tới thí sinh.

  

Lưu ý:

Ngoài các tiêu chuẩn để đánh giá năng lực và động cơ xin học bổng của thí sinh, Ban tuyển sinh sẽ cân nhắc những yếu tố về cân đối giữa các vùng miền, ngành học và khối cơ quan khi đưa ra quyết định cuối cùng về cấp học bổng.

 

Thời gian dự kiến xét duyệt hồ sơ

12/12/2011                          Hết hạn nộp hồ sơ

Giữa tháng 1/2012              Thông báo lịch phỏng vấn tới các thí sinh được chọn

Tháng 2/2012                       Phỏng vấn

Cuối tháng 3/2012              Thông báo kết quả phỏng vấn và nộp hồ sơ tới tất cả thí sinh (Đại sứ quán)

Tháng 7 – 8/2012                Thông báo kết quả học bổng (BTC)

 

 

Các thông tin thêm

Mọi câu hỏi liên quan đến Chương trình học bổng song phương Bỉ, đề nghị liên hệ với các cán bộ của Đại sứ quán Bỉ như sau: 

 

chị Ngô Thu Hương

Phó Tuỳ viên (Hợp tác Phát triển)

Phụ trách Chương trình học bổng song phương Bỉ

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

hoặc

 

chị Hồ Phương Loan

Trợ lý Chương trình

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Nguồn: http://www.diplomatie.be/hanoivn/default.asp?id=1&mnu=1

left direction
right direction
Sample Image
Đại học Quốc gia Tp.HCM
Sample Image
Trường ĐH Bách Khoa
Sample Image
Trường ĐH KHXH & NV
Sample Image
Trường ĐH KH Tự Nhiên
Sample Image
Trường ĐH Quốc Tế
Logo_www

Trường Đại học Công nghệ Thông tin
Sample Image
Viện MT-TN
Sample Image
Trường ĐH Kinh Tế - Luật
hoasen

Hoa Sen Group
SaigonCo-op-mart
SAIGON CO.OP
ACSC
CTCP Xây lắp Thương mại 2
vncp-logo
Vietnam Centrepoint
eda_t1293553190_FpbX
Cty CP hỗ trợ thanh toán Việt Phú
100928095240-435-613
Công ty Cổ phần Amata
index
Becamex IDC Corp
hpt_logo
Hpt Vietnam Corporation.
187807_203662689673028_7020214_n

Trung tâm Ngoại ngữ ĐHQG-HCM
trungtamdaotaoquoctedaihocquocgiathanhphohochiminh_1300002334_6757_200x200

Trung tâm ĐT Quốc tế ĐHQG- HCM
cc1

Tổng công ty Xây dựng số 1
HANCORP
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội
Logo_PVEP

Tổng Cty Thăm dò Khai thác Dầu Khí
ImageThumbnailer

Vinaconex
1217576998

Cty TNHH TV-TK-XD-TM-Nhẫn Đạt
mobifone
Công ty Thông tin Di động
vietcombank
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam