Quỹ phát triển ĐHQG-HCM tiếp nhận gần 100 triệu đồng tài trợ cho Quỹ Giáo sư Đặng Văn Chung

Quỹ Giáo sư Đặng Văn Chung được Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) thành lập năm 2019 nhằm tài trợ, thực hiện các hoạt động giáo dục – khoa học tại Khoa Y, ĐHQG-HCM như: cấp học bổng học tập cho sinh viên Khoa Y, tài trợ cho giảng viên, sinh viên Khoa Y tham gia, hợp tác các đề tài nghiên cứu khoa học, tham dự hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế...

Quỹ Giáo sư Đặng Văn Chung được quản lý bởi Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM, Ban Điều hành Quỹ gồm: GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y, ĐHQG-HCM, ThS Nguyễn Hoàng Dũng - Phó Trưởng Khoa Y, ĐHQG-HCM và PGS.TS Nguyễn Đình Tứ - Chánh Văn phòng ĐHQG-HCM, Giám đốc Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM.

“Giáo sư Đặng Văn Chung (1913-1999) là một nhà Lâm sàng học và Sư phạm Y học. Ông là người đầu tiên ở Đông Dương phát hiện ra bệnh hạ đường huyết do u tuyến tụy tạng và nhiều bệnh hiếm gặp ở nước ta đương thời. Hai công trình nghiên cứu lưu lại dấu ấn của ông là Bệnh học Nội khoaĐiều trị học được xem là 'sách gối đầu giường' của nhiều thế hệ sinh viên ngành Y. Ông đã có những cống hiến vô cùng to lớn, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp đào tạo thầy thuốc và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Là người thầy lớn, nhà sư phạm kiệt xuất, người thầy thuốc lâm sàng đại tài, giản dị, gần gũi, tận tụy và là tấm gương Y đức sáng ngời. Quỹ mang tên ông nhằm tuyên dương tinh thần lao động và nghiên cứu không ngừng cho Y học nước nhà" - GS.TS.BS Đặng Vạn Phước Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM cho biết.


Th.S Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Giám đốc Quỹ phát triển ĐHQG-HCM trao hoa cho Ban điều hành Quỹ Giáo sư Đặng Văn Chung. (Ảnh: Phòng TTTT ĐHQG-HCM)

Trong giai đoạn đầu, Quỹ Đặng Văn Chung đã tiếp nhận gần 100 triệu đồng thông qua Quỹ phát triển ĐHQG-HCM từ các nhà tài trợ: Bệnh viện Tai mũi họng, Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood, Trung tâm nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Sinh viên, Viện Đào tạo Quốc tế…

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, với mục tiêu hỗ trợ sinh viên, giảng viên trong học tập, nghiên cứu và phát triển cơ sở vật chất của ĐHQG-HCM, thông qua hoạt động của mình, Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM đã hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên xuất sắc dưới nhiều hình thức: hỗ trợ học phí, trao học bổng vượt khó, học bổng xuất sắc... Sự tiếp sức này có được là nhờ những đóng góp của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân như: Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Hoa Sen, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcomank), Tổng Công ty Đầu tư - Phát triển Công nghiệp (Becamex), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam…Quỹ phát triển ĐHQG-HCM hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tham gia đầu tư, hợp tác đồng hành của các cá nhân, đối tác trong thời gian tới nhằm góp phần vào sự phát triển của ĐHQG-HCM nói riêng và giáo dục nước nhà nói chung.

Phòng Truyền thông Quỹ phát triển ĐHQG-HCM