Quỹ phát triển ĐHQG-HCM khen thưởng 120 triệu đồng cho nhóm nghiên cứu chế tạo sản phẩm phòng Covid-19

Trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, đe dọa đến sức khỏe tính mạng con người và quy mô lan rộng trên toàn thế giới. Các nhóm nghiên cứu thuộc các trường thành viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã chế tạo ra sản phẩm sát khuẩn tay phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, bước đầu sản phẩm đã được sử dụng tại ĐHQG-HCM.

Nhằm khích lệ sự chủ động và sáng tạo của nhóm nghiên cứu trong việc phòng ngừa dịch bệnh tại ĐHQG-HCM, Quỹ phát triển Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Quỹ) đã quyết định khen thưởng 120 triệu đồng cho nhóm nghiên này.

Khen thưởng 70 triệu cho nhóm nghiên cứu trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM

Nhóm nghiên cứu thuộc Bộ môn Kỹ thuật Hoá hữu cơ - Khoa Kỹ thuật Hoá học trường Đại học Bách khoa đã pha chế các loại gel rửa tay và xịt sát khuẩn phòng chống Covid-19 dành cho cán bộ và sinh viên của trường.

Nhóm cán bộ và sinh viên Bộ môn Kỹ thuật Hoá hữu cơ pha chế nước rửa tay phòng chống Covid-19 (Ảnh: hcmut)

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Nhan, trưởng bộ môn Kỹ thuật Hóa hữu cơ nhà trường, cho biết giảng viên là những người hỗ trợ công thức và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sinh viên là những người trực tiếp thực hiện các thao tác từ chuẩn bị nguyên vật liệu, lên kế hoạch, sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.

“Đây là các sản phẩm tẩy rửa và sát khuẩn thường quy, có tác dụng làm sạch và kháng vi sinh vật có thể gây viêm nhiễm. Trong tình trạng dịch bệnh hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 gây ra, đây được xem là một trong những giải pháp phòng tránh”, tiến sĩ Nhan thông tin.

Các sản phẩm được pha chế lưu hành nội bộ trong nhà trường

Các loại gel rửa tay được nhóm nghiên cứu trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM pha chế gồm: Instant Hand Sanitizer (Gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (Xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (Rửa tay sát khuẩn) có công dụng rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước.

 

Hiện nay, nhóm đã pha chế trên 200 lít nước rửa tay để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như: khu vực cầu thang các toà nhà, các phòng họp, phòng tiếp khách… Riêng các chai loại 50 và 100ml, bộ môn sẽ dành để hỗ trợ cho cán bộ giảng viên của nhà trường.

 

Khen thưởng 30 triệu đồng cho việc chế tạo, tặng miễn phí, chuyển giao công thức pha chế của nhóm nghiên cứu trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

 

Với dòng sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn đã được kiểm định từ năm 2017, anh Vũ Tấn Phát (25 tuổi, trợ lý sinh viên Khoa Hóa học, Chủ nhiệm CLB Sáng tạo khởi nghiệp Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM) cùng nhóm bạn của mình đã sản xuất và tặng miễn phí hơn 10.000 chai dung dịch này cho mọi người để đề phòng lây nhiễm Covid-19.

 

Khác với các dòng nước diệt khuẩn khác trên thị trường, loại dung dịch của Phát và nhóm cộng sự được chế tạo bằng công nghệ nano bạc giúp trị sạch vi khuẩn, vết dơ, mùi hôm bám trên tay. Giữa mùa đại dịch, việc giữ vệ sinh bàn tay là một điều rất quan trọng nhằm tránh nguy cơ mắc nhiễm virus.

 

Không chỉ tặng miễn phí, nhóm của Phát còn chuyển giao công thức pha chế và tài trợ nguồn nano bạc cho các đơn vị có mong muốn sản xuất sản phẩm để phục vụ cộng đồng. Phát và các bạn còn chuẩn bị hàng trăm lít thành phẩm và tặng cho Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM.

 

Phát và nhóm sinh viên nghiên cứu chế tạo ra sản phẩm chống dịch Covid-19

Dung dịch rửa tay khô sát khuẩn với công nghệ nano bạc diệt được vi khuẩn và các vết dơ, múi hôi bám trên bàn tay, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trong mùa dịch. Với sản phẩm, tụi mình mong muốn sẽ đồng hành để người dân vượt qua cơn đại dịch này.

Khen thưởng 20 triệu cho nhóm nghiên cứu trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM sản xuất các sản phẩm sát khuẩn chống dịch viêm phổi cấp Corona gây ra.

Khoa Công nghệ Sinh học Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG-HCM đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm phòng chống dịch Covid-19. Chai pump với thế tích 100ml và không có nano bạc, do nhóm PGS.TS Phạm Văn Hùng thực hiện. Sản phẩm sát khuẩn tay của nhóm nghiên cứu hiện tại được sử dụng cho sinh viên và giảng viên của trường.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 mới khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đang diễn biến phức tạp. WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với sự lây lan của Covid-19 trên toàn thế giới.

Nguồn: ĐHQG-HCM, Quỹ