Nguồn lực từ doanh nghiệp: Điều kiện cần cho phát triển giáo dục

Huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp cho phát triển giáo dục được ĐHQG-HCM đặt làm một trong sáu chiến lược hoạt động năm 2018. Trong nhiều năm qua, thông qua Quỹ phát triển ĐHQG-HCM (VNU-F), nguồn lực từ doanh nghiệp đã được sử dụng hiệu quả, nâng tầm chất lượng giáo dục tại ĐHQG-HCM.

Đến nay, ĐHQG-HCM đã tạo ra mạng lưới với hơn 30 doanh nghiệp, tập đoàn; xúc tiến xây dựng vận động tài trợ với trên 20 tỉnh, thành phố trong cả nước; kết nối với Quỹ cho vay Mabuchi và Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - Chi hội Hoa Kỳ. Nhiều công trình, cơ sở vật chất đã được hình thành, các hoạt động nghiên cứu khoa học, công tác sinh viên… đã được nâng cao từ nguồn lực đó.

Đa dạng phương thức tài trợ

Việc huy động nguồn lực xã hội trong thời gian qua đã được ĐHQG-HCM thay đổi phương thức thực hiện “tài trợ theo chương trình”. Theo đó các khoản tài trợ, đóng góp sẽ được thực hiện nhiều giai đoạn trong nhiều năm. Đây là hình thức phù hợp, được nhiều doanh nghiệp ủng hộ nhằm gắn kết lâu dài cho hoạt động tài trợ giáo dục

Đã có nhiều đơn vị tài trợ theo hình thức này, điển hình như Ngân hàng Vietcombank CN TP Hồ Chí Minh (tài trợ trong 5 năm, mỗi năm 300 triệu đồng), Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội - MIC (tài trợ trong 5 năm, mỗi năm 50 triệu đồng), Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT (tài trợ trong 5 năm, mỗi năm 50 triệu đồng), Công Cổ phần Bánh kẹo Kinh đô (tài trợ trong 2 năm, mỗi năm 50 triệu đồng)...

Ngoài nguồn lực tài trợ trực tiếp bằng hiện kim, ĐHQG-HCM cũng huy động việc tài trợ cho cơ sở vật chất để phục vụ công tác phát triển giáo dục của ĐHQG-HCM. Điển hình trong đó có Phòng Thực hành thăm dò chức năng tại Khoa Y ĐHQG-HCM, Phòng đọc Hoa Sen, Phòng Truyền thống ĐHQG-HCM; hơn 60 tỷ tài trợ trang bị nội thất Ký túc xá...

Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM tích cực kêu gọi tài trợ học bổng. Đến nay các chương trình học bổng truyền thống như Quỹ học bổng Ordon Vallet, Tosiba, Pony Chung, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Mobifone… đã phát huy được nhiều thành quả. 

Lê Văn Hạnh, SV năm III Khoa Khoa học máy tính Trường ĐH CNTT nhận học bổng Mobifone năm 2016 chia sẻ: “Với số tiền học bổng em đủ trang trải một năm đóng học phí, số còn lại em dùng để học mấy khóa tiếng Anh, giờ tiếng Anh của em đã tốt hơn. Nhờ bước đệm đó, bây giờ em đã đi làm thêm để có thể tự trang trải cho cuộc sống và học tập của mình”.

Ngoài nguồn lực từ các doanh nghiệp, các chương trình học bổng hàng năm của một số cựu sinh viên dành cho sinh viên các trường thành viên của ĐHQG-HCM cũng đang dần hình thành. Đến nay đã có hơn 100 nhà tài trợ là tập thể - đơn vị và nhà tài trợ là cá nhân tiếp sức cho các hoạt động giáo dục tại ĐHQG-HCM.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao biểu trưng tri ân tới 15 nhà tài trợ tại đêm Gala. Ảnh: Đức Lộc

Nâng tầm chất lượng giáo dục

Từ nguồn lực đó, trong nhiều năm qua, thông qua VNU-F triển khai các dự án hỗ trợ đơn vị mới như Trung tâm xuất sắc JVN; hỗ trợ đề án nghiên cứu phát triển sản phẩm mới với ICDREC; hỗ trợ Trung tâm MANAR trong hợp tác giảng dạy với trường đại học California Berkeley, Hoa Kỳ. Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ đơn vị mới khoảng 5 tỷ đồng.

Nguồn lực từ doanh nghiệp cũng được ưu tiên cho các hoạt động NCKH. Để khuyến khích và đẩy mạnh văn hoá NCKH tại ĐHQG-HCM, hàng năm nguồn lực từ doanh nghiệp đều tài trợ cho giải thưởng NCKH với giá trị hàng năm khoảng 180 triệu đồng. VNU-F hỗ trợ thủ tục và vận động tài trợ cho triển lãm khoa học công nghệ giới thiệu sản phẩm sáng tạo và kết nối tại ĐHQG-HCM.

Ngoài các học bổng từ doanh nghiệp, từ nguồn quỹ phát triển ĐHQG-HCM đã triển khai thêm các học bổng khuyến khích động viên các nhân tố tích cực trong học tập và hoạt động xã hội như: Học bổng sinh viên xuất sắc, Học bổng sinh viên thủ khoa đầu vào, Học bổng sinh viên khó khăn, Học bổng sinh viên Lào, Học bổng sinh viên hoạt động cộng đồng.

Các hoạt động học thuật và cuộc sống của sinh viên cũng được nâng tầm chất lượng như Chương trình Quản lý Tài chính và Hướng nghiệp dành cho sinh viên do Ngân hàng HSBC tài trợ trị giá gần 500 triệu đồng; Chương trình Bữa ăn thân thiện do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen tài trợ trị giá hơn 500 triệu đồng; Đêm nhạc Mobifone hàng năm…

Từ năm 2014 đến nay, ĐHQG-HCM và Mobifone đã ký kết hợp tác tài trợ cho hoạt động sinh viên và giảng viên của ĐHQG-HCM.  Từ Năm 2016 đến nay Mobifone đã tăng số tiền tài trợ từ 1 tỷ đồng/ mỗi năm lên 1,250 tỷ đồng/mỗi năm. Trong đó một tỷ đồng cho hoạt động và 250 triệu cho học bổng sinh viên ĐHQG-HCM.

ĐHQG-HCM ký kết hợp đồng hợp tác tài trợ với 8 tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài việc hỗ trợ trực tiếp hoặc cơ sở vật chất, các doanh nghiệp còn tạo điều kiện cho sinh viên ĐHQG-HCM có cơ hội được thực tập sớm tại nhà máy như Khu Công nghệ cao TP.HCM, Công ty Cocacola Việt Nam, Unilever Việt Nam…

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đc ĐHQG-HCM nhận xét: “Chính nhng sự đóng góp, h tr tích cực từ nhiều phía của cộng đồng doanh nghiệp, cựu sinh viên, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, sự tài trợ của quốc tế cho ĐHQG-HCM đã góp phn vào s phát trin chung ca ĐHQG-HCM, giúp ĐHQG-HCM hoàn thành sứ mạng - hướng tới mục tiêu phát triển giáo dục đại học, sau đại học nhanh và bền vững".

Những nỗ lực kết nối của ĐHQG-HCM và sự phản hồi tích cực từ xã hội đã giúp ĐHQG-HCM tận dụng được những nguồn lực để cải thiện chất lượng giáo dục lên một vị trí mới mang tính tương tác và chuyên nghiệp.

THÁI VIỆT - ĐỨC LỘC