Lan tỏa sự nhân văn, đồng hành cùng sự phát triển

(ĐCSVN)- Sau 11 năm hoạt động, Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển vượt trội cả về quy mô và hiệu quả hoạt động, sự lan tỏa giá trị của Quỹ đến với xã hội ngày càng rõ nét. Được biết, tổng số vận động tài trợ thông qua Quỹ tính đến thời điểm hiện tại đạt gần 230 tỷ đồng.

PGS.TS Nguyễn Đình Tứ, Chánh văn phòng ĐHQG- HCM, Giám đốc Quỹ phát triển ĐHQG-HCM  trao học bổng toàn phần cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn  

Đồng chí PGS,TS Nguyễn Đình Tứ, Chánh văn phòng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQGTPHCM), Giám đốc Quỹ phát triển ĐHQGTPHCM thông tin với PV Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam.

Phóng viên (PV): Từ khi thành lập đến nay (tháng 7/2009-10/ 2020), Quỹ đã đạt được những thành quả đáng khích lệ với những hoạt động sôi nổi, hiệu quả được ĐHQGTPHCM và xã hội ghi nhận, thưa đồng chí ?

PGS, TS Nguyễn Đình Tứ: Quỹ phát triển ĐHQG TPHCM là đơn vị đầu tiên trong cả nước hoạt động theo mô hình Quỹ giáo dục đại học, không vì lợi nhuận. Đây là sự tiên phong, sáng tạo của ĐHQGTPHCM trong việc tìm ra giải pháp hữu hiệu để phát triển nguồn lực tài chính, phục vụ cho hoạt động giáo dục và đào tạo.

Sau 11 năm hoạt động, Quỹ đã có những bước phát triển vượt trội cả về quy mô và hiệu quả hoạt động, sự lan tỏa giá trị của Quỹ đến với xã hội ngày càng rõ nét, đặc biệt là việc đồng chí Phan Văn Khải – Cố Thủ tướng Chính phủ nhận lời mời làm Chủ tịch Danh dự Hội đồng quản lý Quỹ vào năm 2012, đây là sự ủng hộ, nguồn sức mạnh quan trọng đặc biệt để Quỹ và ĐHQGTPHCM có thể xây dựng và thực hiện thành công mô hình Quỹ tài chính cho phát triển giáo dục đại học.

Tổng số vận động tài trợ thông qua Quỹ tính đến thời điểm hiện tại đạt gần 230 tỷ đồng, nổi bật như: Chuỗi công trình trang bị nội thất tại Khu B KTX ĐHQGTPHCM; Chương trình cho sinh viên vay ưu đãi học tập lãi suất 0% (20 tỷ); Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn ĐHQGTPHCM (22 tỷ); Viện Nghiên cứu phát triển Ngân hàng (17 tỷ), Công trình Phòng thực hành thăm dò chức năng của Khoa Y ĐHQGTPHCM (10 tỷ); Qũy khởi nghiệp (11,5 tỷ đồng); Công trình phòng đọc Hoa Sen, Công trình Phòng truyền thống ĐHQGTPHCM... tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ, các doanh nghiệp, đối tác đã cam kết tài trợ cho giai đoạn tới với tổng giá trị cam kết tài trợ là hơn 370 tỷ đồng.

Đạt được những thành quả như ngày hôm nay trước hết phải kể đến sự quan tâm ủng hộ của Đảng và Nhà nước dành cho ĐHQGTPHCM, những nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Quỹ cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi tham gia đầu tư, hợp tác hỗ trợ và tài trợ cho ĐHQGTPHCM.

Đồng chí PGS,TS Nguyễn Đình Tứ.

PV11 năm hoạt động, Quỹ đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, quan tâm và tài trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, vậy trong quá trình vận động, Quỹ có gặp khó khăn gì không?

PGS, TS Nguyễn Đình Tứ: Mô hình “Endownment Fund” văn hóa cho-tặng còn chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung, nhất là cho, tặng, tài trợ giáo dục. Quỹ phát triển ĐHQGTPHCM lại là mô hình quỹ giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước nên trong thời gian đầu hình thành, Quỹ gặp nhiều khó khăn trong tổ chức và hoạt động, nhưng vượt qua những khó khăn đó Quỹ đang từng bước hoàn thiện mô hình cho phát triển bền vững, tổ chức - bộ máy nhân sự đã hoạt động ổn định, tiềm năng sẽ đạt nhiều thành tựu tốt hơn trong tương lai. Đây chính là tín hiệu đáng mừng của quá trình xây dựng và phát triển ĐHQGTPHCM.

PV: Ngoài những chương trình trao học bổng cho sinh viên vừa qua, Qũy có ra mắt chương trình rất ý nghĩa cho sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% nhằm hỗ trợ sinh viên ĐHQGTPHCM có hoàn cảnh khó khăn, giúp sinh viên  không phải ngừng học. Đồng chí có thể cho biết cụ thể nội dung chương trình này?

PGS,TS Nguyễn Đình Tứ: Chương trình sinh viên vay ưu đãi để học tập tại ĐHQGTPHCM với lãi suất 0% được ĐHQGTPHCM giao cho Quỹ phát triển ĐHQGTPHCM phối hợp với ngân hàng để triển khai, trong đó: Sinh viên là người đứng ra vay tín chấp. Sinh viên tham gia vay chương trình này không phải chịu lãi suất, có nghĩa là lãi suất là 0%, Quỹ phát triển ĐHQGTPHCM sẽ hỗ trợ lãi suất từ nguồn tài trợ cho chương trình.

Đối tượng được vay: Do đây là lần đầu triển khai, cũng như sự tài trợ của doanh nghiệp, xã hội chương trình này vẫn còn khiêm tốn nên tạm thời chúng tôi chú trọng cho đối tượng sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn đang theo học chương trình đào tạo dài hạn, hệ chính quy tập trung tại các cơ sở đào tạo của ĐHQGTPHCM, gồm: Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động. Sinh viên là thành viên của gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật; Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật; Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Điều kiện vay: Sinh viên chính quy của ĐHQGTPHCM. Đối với sinh viên năm nhất phải có giấy xác nhận nhập học của cơ sở đào tạo. Đối với sinh viên năm thứ 2 trở lên, sinh viên phải có kết quả học tập đạt trung bình-khá (tương đương 6.5/10) trở lên và đạt điểm đánh giá rèn luyện 70/100 trở lên. Sinh viên cam kết tốt nghiệp trong thời gian quy định của khóa học (không tính thời gian được phép gia hạn). Sinh viên chưa tham gia vay ở các tổ chức tín dụng khác. Sinh viên  không trong quá trình bị kỷ luật, đình chỉ học tập. Sinh viên sẽ được Hội đồng xét duyệt của ĐHQGTPHCM xem xét quyết định về số tiền được vay (tùy thuộc vào mức học phí của cơ sở đào tạo).

Thời gian cho vay: Là khoảng thời gian được tính từ ngày sinh viên được phát món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi (nếu có). Sinh viên phải trả nợ gốc lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học (kể cả trường hợp chưa có việc làm ổn định). Thời gian cho vay tối đa là 8 năm và được xác định theo công thức sau: Thời gian cho vay = Thời gian ân hạn trả nợ gốc + Thời hạn trả nợ; Thời gian ân hạn trả nợ gốc = thời gian học tập còn lại của sinh viên tại khóa đào tạo (tối đa 5 năm) + 01 năm (tính từ thời điểm sinh viên tốt nghiệp); Thời hạn trả nợ (tối đa 02 năm): là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay phải trả nợ gốc đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi.

Trao học bổng cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 

PVTrong thời gian tới, Qũy sẽ tếp tục hoạt động và có những dự định như thế nào, thưa đồng chí?

PGS, TS Nguyễn Đình Tứ: Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc ĐHQGTPHCM, và của Hội đồng quản lý Quỹ, trong thời gian tới Quỹ sẽ tập trung vào một số chiến lược sau:

Thứ nhất, nâng cao năng lực vận động tài trợ cho Quỹ, phát huy vai trò của lực lượng cựu sinh viên của hệ thống ĐHQGTPHCM. Đây sẽ là nguồn lực vô cùng quý giá để phát triển ĐHQGTPHCM nói riêng và giáo dục đại học Việt Nam nói chung.

Thứ hai, đa dạng hóa tài sản trường tồn của Quỹ, trong đó bao gồm nhận tài trợ bằng cổ phiếu, đẩy mạnh hoạt động đầu tư kinh doanh, khai thác hiệu quả tài chính để có nguồn thu ổn định cho Quỹ.

Thứ ba, tăng cường nâng cao hiệu quả tài trợ, hỗ trợ cho học tập, giảng dạy nghiên cứu khoa học và cơ sở vật chất tại ĐHQGTPHCM.

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông quảng cáo Quỹ cả về bề rộng lẫn chiều sâu, làm sao đông đảo sinh viên, cựu sinh viên, doanh nghiệp, xã hội biết đến Quỹ phát triển ĐHQGTPHCM như là một người bạn tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển.

Và cuối cùng là hoàn thiện cơ cấu nhân sự Quỹ, xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp cho hoạt động quản lý, quản trị Quỹ.

PVXin cảm ơn đồng chí.

Quỳnh Mai