ĐHQG-HCM thưởng 500 USD cho 1 bài báo quốc tế

Năm 2018 ĐH Quốc gia TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoa học công nghệ và nâng tầm hội nhập. Thực hiện mục tiêu này, ĐH này đặt ra nhiều hoạt động khuyến khích nghiên cứu như thí điểm trả lương cho học viên cao học, nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu và thưởng 500 USD cho mỗi bài báo quốc tế.

Theo công bố mới đây của ĐH Quốc gia TP.HCM thì kế hoạch mỗi năm ĐH này sẽ có gần 1.000 bài báo công bố quốc tế. Đồng thời là tăng chất lượng công bố khoa học quốc tế trong danh mục ISI và Scopus thuộc Q1 lên 55%.

ĐHQG TPHCM đặt ra nhiều hoạt động khuyến khích nghiên cứu (ảnh minh hoạ)

ĐHQG TPHCM đặt ra nhiều hoạt động khuyến khích nghiên cứu (ảnh minh hoạ)

Để đạt mục tiêu trên, ĐH này đưa ra các giải pháp khuyến khích cán bộ đăng bài báo quốc tế. Cụ thể, các giảng viên đứng tên, chịu trách nhiệm chính và đồng tác giả công bố bài báo quốc tế trên tạp chí khoa học sẽ nhận được mức thưởng khác nhau. Trong đó, bài báo đăng trên tạp chí có chỉ số SCI được thưởng tiền tối đa 30 lần, có chỉ số SCIE thưởng 20 lần và chỉ số ISI thưởng 10 lần mức lương cơ sở hoặc thưởng mỗi bài báo quốc tế 500 USD.

Giai đoạn từ năm 2017-2022, ĐHQG TP.HCM đặt mục tiêu đạt trên 4.000 bài báo quốc tế có chỉ số ISI/ Scopus với tỷ lệ 1 bài báo quốc tế/ tiến sĩ.

Tính đến tháng 9 năm nay, ĐH này đã công bố hơn 1.700 bài báo, báo cáo trên tất cả các lĩnh vực. Trong số hơn 370 bài đăng trên các tạp chí quốc tế, có 238 bài thuộc danh sách ISI, chiếm tỷ lệ gần 65%.

Trước đó tại Hội nghị thường niên của ĐH này, PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TP.HCM, nhấn mạnh năm 2018 ĐH này sẽ tập trung cho mục tiêu phát triển khoa học công nghệ và nâng tầm hội nhập. Để thực hiện mục tiêu này, ĐH này đã đặt ra nhiều hoạt động trong nghiên cứu.

ĐH này đặt mục tiêu đăng ký ít nhất 1 sáng chế tại Mỹ trong năm tới, dự kiến thành lập ít nhất một doanh nghiệp và tăng doanh thu khoa học công nghệ 10% so với 2017. Bên cạnh đó, trong năm tới ĐH này sẽ thực hiện chuyển đổi cơ chế xét duyệt đề tài sang cơ chế đầu tư dài hơi cho các nhóm nghiên cứu tạo ra sản phẩm có giá trị như bài báo ISI có chỉ số trích dẫn cao…

Đặc biệt, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thực hiện thí điểm trả lương cho học viên cao học và nghiên cứu sinh tham gia đề tài. Đồng thời trao đổi học viên cao học, nghiên cứu sinh với đối tác nước ngoài thông qua các đề tài, dự án nghiên cứu.

Lê Phương